สอบได้ที่ 2 เจ็บปวดกว่าสอบได้ที่โหล่

วันนี้เรามาพูดเรื่องการสอบสมัยประถมค่ะ เกริ่นที่สมัยที่เราเรียนประถม มีการจัดอันดับคะแนนสอบ ซึ่งอันดับที่ได้ตลอดๆทุกเทอมเลยก็คือ “สอบได้ที่ 2” อยู่ห้องเดิมตลอด คนได้ที่ 1 ก็คนเดิมตลอด มันเจ็บใจนะเว้ยยยย ทำไมแพ้คนเดิมตลอดเลยฟร่ะ!!!

อย่าเพิ่งเริ่มหมั่นไส้เรา ฟังเราก่อนนนนน

เชื่อมั้ยว่า เพราะการที่เราสอบได้แต่ที่ 2 ตลอด เลยทำให้เรามีนิสัยชอบแข่งขันมาตั้งแต่เด็ก คุณลองคิดตามเรานะว่าถ้าคุณสอบทั้งหมด 10 ครั้ง คุณแพ้คนเดิมทั้ง 10 ครั้ง คุณจะรู้สึกอยากเอาชนะเค้ามั้ย? เราโคตรอยากเอาชนะเลยเว้ยยย แต่ก็แพ้ตลอด ได้ที่ 2 จนรู้สึกว่า อิหยังวะ? จนได้แยกห้องกันตอนป.6 นั่นแหละ ถึงได้ได้ที่ 1 สักที

แต่มันน่าภูมิใจตรงไหนล่ะเนี่ยยยยยย
ป.1 ไม่เป็นไร
ป.2 เริ่มคิดล่ะ
ป.3 เริ่มรู้สึกว่าไม่ใช่ล่ะ
ป.4 แกจะเอาใช่มั้ย!?
ป.5 กรูแขนหักโว้ยยย ไม่นับ!!
ป.6 แยกห้องกันได้สักทีโว้ยยยยย
โรงเรียนคลองหนองใหญ่

โรงเรียนคลองหนองใหญ่ เป็นโรงเรียนในวัยอนุบาลจนถึงวัยประถมของเรา ที่นี่มีความทรงจำดีๆมากมาย เป็นที่ๆสร้างวัยเด็กของเราให้เป็นวัยเด็กที่สมบูรณ์แบบ ทั้งเรื่องเล่น เรื่องเรียน แต่น่าเสียดายที่ตอนเข้าม.1 ที่บ้านพาเราย้ายไปเรียนที่อื่น จึงไม่ได้ติดต่อกับเพื่อนๆสมัยประถมกันอีกเลย (ช่วงนั้นยังไม่มีโซเชี่ยลมีเดีย)

มาพูดเรื่องผลการสอบในความทรงจำของเรากันบ้าง

เรื่องนี้พูดตอนไหนก็ตลกนะ เพราะว่าหายากนะคนที่จะสอบได้ที่ 2 ตลอดวัยประถมน่ะ ยิ่งแพ้คนเดิมทุกเทอมด้วยเนี่ย ยิ่งหายาก คือถ้าเราสอบได้ที่ 1 ตลอดเราก็จะดูเก่งไง แต่นี่มันไม่ใช่ไง จะอ่านหนังสือเยอะขนาดไหน ลอกข้อสอบเก่งขนาดไหน หรือส่งงานครบขนาดไหน กรูก็ได้แต่ที่ 2 !!

เพราะเป็นแบบนี้ตั้งแต่เด็กๆ เลยติดนิสัยกลายเป็นคนชอบแข่งขันเมื่อมีโอกาสชนะ และติดนิสัยไม่ยอมแพ้มาตั้งแต่เด็กๆ

พีคสุดคือตอนป.6 เราได้แยกห้องเรียนกับคนนั้น แล้วผลสอบก็ออกมาว่าเราได้ที่ 1 วันนั้นเรากลับบ้านด้วยความภาคภูมิใจ 5555

ก็บอกแล้วไงว่าชอบแข่งขันทุกครั้งที่มีโอกาสชนะ แต่ว่าก็มีแอบไม่ซื่ออยู่หน่อยนะ คือเราอ่ะแอบดูคะแนนเวลาที่ครูเอาใบคะแนนมาจดเวลามีคนมาส่งงาน แล้วดูเลยว่าเราอ่ะขาดส่งงานอะไร ด้วยสายตาแบบความเร็วแสง เพราะกลัวครูด่า 555 พอเจอช่องคะแนนว่างๆ ก็ใช้วิธเดิมเพื่อดูว่ามันคืองานอะไร จะได้ทำมาส่ง

แล้วบางทีครูสั่งงานมาแล้วไม่ทวงไง สั่งนานจนเด็กลืม คะแนนก็ว่างหลายช่อง เราตามเก็บทุกช่องเลยนะ จนคะแนนเก็บเราครบ 100% อยู่คนเดียว ทีนี้ก็ไม่ยากไงเพราะว่าเหลือแต่คะแนนสอบ ก็มั่นใจในสมองที่ 2 พอตัวเลย เพราะที่ 1 ไม่อยู่นี่

คราวนี้แหละยังไงชั้นต้องได้ที่ 1!!

ผลสอบออกมา ชั้นได้ที่ 1 จริงๆแกร๊ แล้วไม่มีเพื่อนในห้องรู้เรื่องชั่วร้ายของชั้นด้วยนะ ชั้นกลัวเค้ารุมสาบว่าเอาตัวรอดคนเดียว ซึ่งชั้นก็เอาตัวรอดคนเดียวจริงๆนั่นแหละ

ชั้นเบื่อที่ 2 แล้ว อยากเป็นที่ 1 บ้างง่ะ เข้าใจหนูเถอะนะ T^T

เหมือนมันจะไม่น่าภูมิใจเพราะเรียนคนละห้องใช่มะ แต่เรามุมานะกว่านั้น คือเราไปแอบสืบคะแนนของเค้าคนนั้นจนรู้ว่าเค้าได้รวมกี่คะแนน แล้วแกร๊ ชั้นได้เยอะกว่าเค้า

เท่ากับว่าถ้าเราอยู่ห้องเดียวกัน ชั้นก็ได้ที่ 1 ไงแกร๊

ชีวิตที่ 2 ของชั้น sucess แล้ว ชั้นตายตาหลับได้แล้ววว 555